THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TRONG NGÀY

Thủ tục đăng ký kết hôn nhanh nhất cần chuẩn bị những hồ sơ gì và làm sao cho nhanh nhất?. Hướng dẫn Thủ tục đăng ký kết hôn trong ngày.

Thủ tục đăng ký kết hôn là một trong những bước không thể thiếu để bước vào đời sống hôn nhân gia đình, vậy đăng ký kết hôn ở đâuđăng ký kết hôn cần những gì?

YourWedding sẽ chia sẻ tất tần tật các bước từ A-Z để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn một cách nhanh chóng nhé:

>> Xem thêm album ảnh cưới Đà Lạt đẹp nhất: tại đây

>> Xem thêm album ảnh cưới Sài Gòn đẹp nhất: tại đây

>> Xem thêm album ảnh cưới Hồ Cốc – Vũng Tàu đẹp nhất: tại đây

thủ tục đăng ký kết hôn

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN LÀ GÌ ?

Thủ tục đăng kí giấy kết hôn chính là thủ tục được pháp luật Việt Nam công nhận. Bảo hộ rằng hai bên là vợ và chồng đang có mối quan hệ hợp pháp theo quy định của nhà nước. Theo sau đó là những quyền đảm bảo lợi ích cho cuộc sống vợ chồng sau này.

thủ tục đăng ký kết hôn
thủ tục đăng ký kết hôn

 

thủ tục đăng ký kết hôn

1. Đối tượng được đăng ký kết hôn

Bất kì nam hay nữ là công dân Việt Nam, cư trú tại Việt Nam. Hoặc đang trong thời gian, học tập, công tác, lao động ở nước ngoài. Có đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam.

2. Điều kiện đăng ký kết hôn

– Hai bên đều tự nguyện quyết định tiến đến hôn nhân

– Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Đối với nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn. Kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Hoặc làm giấy kết hôn ảo, đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.

thủ tục đăng ký kết hôn

 

thủ tục đăng ký kết hôn

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

1. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn

– Hộ khẩu (có chứng thực)

– Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân sao y công chứng. Hoặc các giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu còn giá trị sử dụng có dán ảnh…

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND nơi thường trú cấp.

thủ tục đăng ký kết hôn

>> Xem thêm album ảnh cưới Hồ Cốc – Vũng Tàu đẹp nhất: tại đây

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

a). Nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng nhau có mặt khi đăng ký kết hôn.

b). Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Hai bên cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

3. Thời gian có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thông thường thời gian có giấy đăng ký kết hôn sẽ từ 5-10 ngày. Trong trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam và nữ thì thời hạn giải quyết tăng thêm không quá 05 ngày. Vì vậy hai bên cần chuẩn bị trước đầy đủ các giấy tờ để được giải quyết nhanh gọn.

4. Lệ phí đăng ký kết hôn

Không mất phí. Bạn chỉ mất lệ phí khi xin cấp giấy phép độc thân trong trường hợp hai bạn ở khác tỉnh. Trong trường hợp làm thủ tục đăng kí giấy kết hôn với người nước ngoài thì lệ phí do nhà nước quy định sẽ không quá 1.500.000 VNĐ.

thủ tục đăng ký kết hôn

5. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Hồ Chí Minh

Nếu như cả hai đều sinh sống có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Khi đăng kí các bạn hãy tới UBND phường gần nhất để thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng kí giấy phép kết hôn.

Đối với các cặp đôi có hộ khẩu ở tỉnh khác nhưng có mong muốn đăng ký kết hôn tại TP.HCM. Thì vẫn có thể thực hiên được nếu như một trong hai bạn có đăng kí tạm trú ở thành phố HCM.

> Xem thêm Album ảnh cưới Hồ Cốc -Vũng Tàu đẹp nhất: tại đây

> Xem thêm Album ảnh cưới Đà Lat đẹp nhất: tại đây

>> Xem thêm Album ảnh cưới Sài Gòn đẹp nhất: tại đây

 

thủ tục đăng ký kết hôn

 

thủ tục đăng ký kết hôn

6. Thủ tục đăng ký chứng nhận kết hôn tại Hà Nội

Cũng tương tự như trường hợp tại TP.Hồ Chí Minh. Các cặp vợ chồng muốn đăng ký kết hôn tại Hà Nội cũng cần đăng ký tạm trú trước khi nộp hồ sơ đăng ký giấy kết hôn.

7. Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh 2019

Bạn có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh tại nơi của chồng hoặc vợ. Nhưng bắt buộc phải có giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân tại nơi mình thường trú cấp.

8. Thủ tục đăng kí kết hôn cùng tỉnh

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đến UBND xã của một trong hai người. Sau đó nộp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết để UBND làm giấy chứng nhận kết hôn cho cả hai

thủ tục đăng ký kết hôn

9. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài

Nếu là công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đang ký thường trú của công dân Việt Nam.

Còn trường hợp cả hai đều là công dân Việt Nam nhưng kết hôn với nhau ở nước ngoài. Hoặc công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài. Thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự quán Việt Nam.

Trong các trường trên bạn cần hoàn tất hồ sơ như sau.

  • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn
  • Giấy xác thực tình trạng hôn nhân
  • Hộ chiếu hoặc giấy CMND, căn cước công dân, bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)
  • Hộ chiếu hoặc các giấy tờ như: giấy thông hành, thẻ cư trú, thẻ thường trú hoặc tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (Đối với người nước ngoài)

    thủ tục đăng ký kết hôn

10. Thủ tục đăng ký kết hôn online

Hiện nay để giảm tải công việc cho các cán bộ nhà nước cũng như giúp người dân tiết kiệm thời gian. Thủ tục đăng kí kết hôn Online cũng đã được triển khai trên nhiều tỉnh và đạt được những kết quả tốt

  • Tra cứu trực tuyến thông tin đăng ký kết hôn

Các tỉnh như: Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Thuận, An Giang… đã hợp tác chính thức với Zalo nhằm xây dựng chính quyền điện tử. Việc hợp tác này giúp cho việc đăng ký và theo dõi của người dân diễn ra dễ dàng hơn. Theo đó, khi đến nộp hồ sơ đăng ký giấy kết hôn người dân sẽ nhận được biên nhận điện tử trên Zalo. Hoặc quét mã QR được in trực tiếp trên biên nhận bằng giấy để tra cứu kết quả hồ sơ mọi lúc mọi nơi.

  • Làm giấy đăng ký kết hôn trực tuyến (online)

Mô hình làm giấy đăng ký kết hôn online tại một số quận ở Hà Nội đang được các bạn trẻ hưởng ứng mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ được mở rộng sớm. Để tiến hành đăng ký giấy kết hôn online các bạn có thể truy cập vào trang web: egov.hanoi.gov.vn. Sau đó làm theo mục hướng dẫn đăng ký kết hôn online. Lưu ý tránh tình trạng hồ sơ cần xác minh lại bạn nên kiểm tra thật kĩ các loại giấy tờ bằng cách scan hoặc chụp thẳng rõ ràng.

thủ tục đăng ký kết hôn
thủ tục đăng ký kết hôn

 

thủ tục đăng ký kết hôn
thủ tục đăng ký kết hôn

11. Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai thì bạn cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại: Quyết định ly hôn của tòa án hoặc giấy chứng tử của người vợ hoặc chồng đã mất.

12. Chọn ngày đăng ký kết hôn

Kết hôn là việc hệ trọng, nên trước khi ăn hỏi hoặc làm đám cưới. Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam thường chọn xem những ngày tốt để tiến hành việc đại hỉ. Do đó việc xem ngày đăng ký kết hôn 2019 cũng là việc cần thiết để giúp cho cuộc sống vợ chồng về sau hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm của Your Wedding về các thủ tục đăng kí kết hôn mới nhất năm 2019. Các bạn cũng đừng quên tham khảo thêm các gói ưu đãi mới nhất, để có một bộ ảnh thật đẹp và xịn xò nhé.

>> Cập nhật ưu đãi mới nhất: tại đây

Thông tin liên hệ:
Website: https://yourwedding.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/studio.yourwedding